Trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị, việc đánh số và gắn biển số nhà là một trong những công việc cần thiết để tạo ra sự thuận tiện cho việc di chuyển và tìm kiếm địa chỉ. Tuy nhiên, việc này cũng đòi hỏi sự chuẩn xác và đồng bộ giữa các khu vực để tránh gây rối loạn và khó khăn cho người dân. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định 05/2006/QĐ-BXD về quy định về gắn biển số nhà và nguyên tắc đánh số nhà. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quy định này trong bài viết sau đây
Hiện nay, việc đánh số và gắn biển số nhà được thực hiện theo quy định tại Quyết định 05/2006/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng. Theo đó, có hai nguyên tắc chính để đánh số nhà và căn hộ của nhà chung cư.

Nguyên tắc đánh số nhà mặt đường và nhà trong ngõ, trong ngách

Theo quy định tại Điều 10 của Quy chế kèm theo Quyết định 05/2006/QĐ-BXD, việc gắn biển số nhà căn cứ vào các điều kiện sau đây:
  • Mỗi nhà mặt đường, nhà trong ngõ, trong ngách được gắn 1 biển số nhà.
  • Trường hợp một nhà có nhiều cửa ra vào từ nhiều đường, phố, ngõ, ngách khác nhau thì biển số nhà được gắn ở cửa chính.
  • Nếu nhà có cửa chính ở tại góc hai đường, phố, ngõ, ngách thì nhà đó được đánh số và gắn biển theo đường, phố, ngõ, ngách lớn hơn.
Ví dụ, nếu một căn nhà có cửa chính ở góc giữa đường A và đường B, thì biển số nhà sẽ được gắn theo đường B vì đây là đường lớn hơn. Tuy nhiên, nếu căn nhà này có cửa chính ở góc giữa đường A và đường C, thì biển số nhà sẽ được gắn theo đường A vì đây là đường lớn hơn.

Nguyên tắc đánh số căn hộ của nhà chung cư

Theo quy định tại Điều 5 của Quy chế kèm theo Quyết định 05/2006/QĐ-BXD, việc đánh số căn hộ của nhà chung cư được thực hiện theo các nguyên tắc sau:
  • Mỗi căn hộ được gắn một biển số.
  • Biển số căn hộ được viết bằng tên ghép của số tầng với số căn hộ được xác định theo nguyên tắc quy định tại Điều 5.
  • Biển số căn hộ được gắn tại vị trí sát phía trên chính giữa cửa đi chính của căn hộ.
  • Ví dụ, nếu căn hộ ở tầng 10 và có số căn hộ là 20, thì biển số căn hộ sẽ được viết là “T10-20”. Nếu căn hộ này có cửa đi chính ở phía trước, thì biển số sẽ được gắn tại vị trí sát phía trên cửa đi chính.

Kết luận

Trên đây là những quy định cơ bản về việc gắn biển số nhà và đánh số căn hộ hiện nay. Việc thực hiện đúng và đồng bộ các quy định này sẽ giúp cho việc di chuyển và tìm kiếm địa chỉ trở nên thuận tiện hơn đối với người dân. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc gắn biển số nhà và đánh số căn hộ cũng phải tuân thủ theo quy định của chính quyền địa phương để tránh gây rối loạn và khó khăn cho mọi người.
Ngoài ra, cần chú ý đến việc duy trì và bảo dưỡng biển số nhà và số căn hộ để đảm bảo tính chuẩn xác và dễ dàng cho việc sử dụng trong thời gian dài. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định về gắn biển số nhà và đánh số căn hộ hiện nay. Chúc bạn có một ngôi nhà và căn hộ đầy đủ và chính xác với biển số và số căn hộ đúng quy định!

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bảng hiệu bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Liên hệ: namtienphat@gmail.com hoặc hotline 0909645322 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *