Đèn LED là một trong những vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi nhà. Những bóng đèn LED thường có tuổi thọ cao, tiết kiệm năng lượng tốt và không phát ra xạ tia cực tím khi sử dụng. Ngoài tác dụng để chiếu sáng, đèn LED còn có thể sử dụng để trang trí và ứng dụng trong nông nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một số trường hợp bất cập khi sử dụng đèn LED và không biết giải quyết ra sao. Cùng Nam Tiền Phát khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Một số cách sửa đèn LED đơn giản mà cực kỳ hiệu quả tại nhà mà bạn nên biết.

Cách sửa đèn Led tại nhà

Để sửa đèn LED tại nhà, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:
  • Đèn LED cần sửa
  • Bộ đồ nghề (kìm, tua vít, băng keo)
  • Bộ nguồn driver mới (nếu cần)
  • Bóng đèn LED mới (nếu cần)
Sau đây là các bước chi tiết để sửa đèn LED tại nhà:

Bước 1: Tháo bóng đèn khỏi chuôi đèn

Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào, bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt. Sau đó, sử dụng kìm để bóp hai chốt trên đầu bóng đèn và lấy bóng ra khỏi chuôi đèn.

Bước 2: Kiểm tra bộ nguồn driver

Kiểm tra bộ nguồn driver xem có hoạt động bình thường không. Nếu bộ nguồn vẫn hoạt động thì có thể là do dây điện bị hư hay đứt hoặc do chip LED bị hỏng. Nếu vấn đề nằm ở bộ nguồn driver, bạn hãy thay bộ nguồn khác để sử dụng bóng.

Bước 3: Kiểm tra từng bóng đèn

Nếu là một dàn bóng đèn LED không sáng, bạn nên kiểm tra từng bóng đèn để tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố. Đầu tiên, hãy kiểm tra xem có chỗ nào bất thường trên từng bóng đèn. Nếu bóng đèn LED có tim đèn chuyển thành màu đen và khi cạo ra thấy muội than, đó là dấu hiệu của bóng đèn đã cháy và không thể sử dụng được nữa.

Cách sửa đèn Led không sáng

Trường hợp đèn LED không sáng khi sử dụng là hiếm gặp nhất mà bạn có thể đối mặt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể xuất phát từ việc bộ nguồn điều khiển không hoạt động hoặc do bóng đèn bị hỏng. Khi bạn phải đối mặt với vấn đề này, hãy tuân thủ các bước sau đây:
Bước 1:
Tháo bóng đèn ra khỏi đế đèn.
Bước 2:
Kiểm tra xem bộ nguồn điều khiển có hoạt động bình thường không. Nếu bộ nguồn vẫn hoạt động, vấn đề có thể xuất phát từ dây điện bị hỏng hoặc đứt, hoặc do chip LED bị lỗi. Nếu vấn đề nằm ở bộ nguồn, hãy thay thế bằng một bộ nguồn mới để sử dụng bóng đèn.
Bước 3:
Nếu bạn đang xử lý một chuỗi đèn LED không sáng, hãy kiểm tra từng bóng một để xác định các vấn đề. Nếu bóng đèn LED có màu đen và muội than khi cạo bỏ, nó đã cháy và cần phải được thay thế. Một bóng đèn LED hỏng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi đèn, nên hãy kiểm tra kỹ lưỡng (do mạch đèn LED được kết nối song song theo nhóm 3 cụm).
Bước 4:
Nếu bạn xác định được bóng đèn LED bị hỏng, hãy kết nối lại hai chân của nó bằng cách coi như bỏ qua nhóm 3 cụm đèn hỏng (sử dụng dây đồng và kỹ thuật hàn để nối lại hai chân của cụm đèn LED hỏng).
Bước 5:
Khởi động lại nguồn điện để kiểm tra xem đèn LED đã hoạt động lại chưa. Nếu bóng đèn vẫn không sáng, hãy kiểm tra lại theo trình tự các bước trên.

Cách sửa bóng đèn Led bị nhấp nháy

Đèn Led có hiện tượng nhấp nháy do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy, các phương pháp giải quyết cũng sẽ được thực hiện theo từng trường hợp cụ thể như sau:
Nguyên nhân từ nguồn điện không ổn định:
Sử dụng thiết bị ổn áp để chuyển đổi nguồn điện 220V thành dòng điện một chiều ổn định, từ đó cải thiện chất lượng nguồn điện và giảm hiện tượng nhấp nháy.
Nguyên nhân từ bộ nguồn driver kém chất lượng hoặc hỏng:
Thay thế bộ nguồn driver bằng một loại chất lượng cao hoặc đổi sang đèn Led mới với bộ nguồn driver đảm bảo hoạt động ổn định.
Nguyên nhân từ bộ tản nhiệt kém chất lượng:
Cải thiện hoặc thay đổi bộ tản nhiệt để đảm bảo làm mát hiệu quả hơn, giúp đèn Led hoạt động ổn định hơn và tránh tình trạng nhấp nháy.
Nếu đèn Led bị hư diode, bạn có thể thực hiện các bước sau:
1. Sử dụng tia vít đầu nhọn để tháo ốc lớp vỏ của đèn.
2. Sử dụng mỏ hàn và bấc hàn để tháo các kết nối trên diode mà không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
3. Thay thế diode hỏng bằng một diode mới và hàn chúng vào vị trí tương ứng trên bảng mạch.
Những biện pháp trên sẽ giúp bạn sửa chữa đèn Led nhấp nháy và đảm bảo hiệu suất hoạt động của chúng.

Cách sửa đèn Led hư diode

Khi đèn Led gặp vấn đề với diode (đi-ốt), bạn có thể thực hiện các bước sau đây để khắc phục:
1. Mở lớp vỏ của đèn bằng cách sử dụng tia vít đầu nhọn để tháo các ốc.
2. Sử dụng mỏ hàn và bấc hàn để tháo các kết nối trên diode mà không để mỏ hàn tiếp xúc với các bộ phận khác.
3. Thay thế diode hỏng bằng một diode mới và sau đó hàn chúng vào vị trí cũ trên bảng mạch.

Cách sửa đèn Led hỏng chip

Trong trường hợp đèn Led bị hỏng chip, việc cần thiết là thay thế chip đó bằng một chip mới để đảm bảo đèn Led hoạt động lại đúng cách. Tuy nhiên, để thực hiện việc này cần có kiến thức chuyên môn, do đó, đề xuất nên liên hệ với một thợ sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo không làm hỏng các thành phần khác liên quan đến đèn Led.

Mẹo sử dụng đèn Led giúp tăng tuổi thọ

  • Để đảm bảo tuổi thọ của đèn LED, bạn nên sử dụng bộ nguồn driver chính hãng và đảm bảo kết nối điện chính xác.
  • Hãy đặt đèn LED ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với nước để tránh hiện tượng chập điện.
  • Để tiết kiệm năng lượng, bạn có thể sử dụng bóng đèn LED có công suất thấp hơn nhưng vẫn đủ ánh sáng cho không gian cần chiếu sáng.
  • Để tránh hiện tượng nhấp nháy, hãy đảm bảo rằng đèn LED được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ phù hợp.

Kết luận

Như vậy, đã có một số cách sửa đèn LED đơn giản và hiệu quả tại nhà mà bạn có thể áp dụng khi gặp phải các sự cố với đèn LED. Tuy nhiên, để tránh các trường hợp bất cập này xảy ra, hãy chọn mua đèn LED chất lượng và sử dụng đúng cách. Chúc bạn thành công!

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bảng hiệu bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Liên hệ: namtienphat@gmail.com hoặc hotline 0909645322 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *